เที่ยวน้ำตกเดินเล่นในสวนผลไม้

เที่ยวน้ำตก เดินเล่นในสวนผลไม้ ที่ระยอง

เที่ยวน้ำตกเดินเล่นในสวนผลไม้ จังหวัดระยองนอกจากที่เที่ยวทะเล ชายหาดสวยทรายละเอียดขาวสะอาด อย่างแหลมแม่พิมพ์ หาดแม่รำพึง เกาะเสม็ด หรือเงียบสงบอย่างสวนสน หากชอบเดินตลาดซื้อของกิน ของอร่อยก็มีบ้านเพ นอกจากที่เที่ยวต่างๆเหล่านี้ ก็ยังมีที่เที่ยวน้ำตก ภูเขาอีกด้วย ถึงแม้จะไม่มากนัก แต่ว่าความสวยงามในแต่ละที่นั้น ก็ไม่เป็นสองรองใครเช่นกัน

 

น้ำตกเขาชะเมา

เป็นน้ำตกที่ใหญและมีชื่อเสียงมากที่สุดในอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง โดยจะอยู่ที่เขาชะเมา ผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ของระยองนั่นเอง เส้นทางสู่น้ำตกเขาชะเมานั้นเดินทางไม่ยากเท่าไหร่ จุดเด่นของน้ำตกเขาชะเมาคือสายน้ำที่ไหลอย่างอ่อนโยนสวยงามและต่อเนื่อง

น้ำตกที่เขาชะเมาจะลดหลั่นกันเป็นชั้นๆมีชื่อเรียกของแต่ละชั้น เช่น ชั้นวังมัจฉา วังมรกต วังไทรงาม ถ้าเดินย้อนขึ้นไปต้นน้ำตกเรื่อยๆจะขึ้นไปถึงผากล้วยไม้ ที่เป็นผาเต็มไปด้วยกล้วยไม้ป่า และถ้าเดินลัดเลาะผาขึ้นไปจะพบกับชั้นหกสาย ที่เป็นชั้นสูงสุดของน้ำตก

น้ำตกคลองปลาก้าง

น้ำตกขนาดกลาง มีเจ็ดชั้น ทางเดินขึ้นน้ำตกเดินได้สบายๆ ไม่ลำบาก ใช้เวลาเพียง 30-40 นาทีก็สามารถเดินขึ้นไปชั้นบนสุดของน้ำตกได้เลย สายน้ำของน้ำตกคลองปลาก้างเป็นน้ำตกไหลจากหน้าผาสูง 10 เมตร แล้วไหลรวมกันเป็นแอ่งน้ำเบื้องล่าง สวยสบาย เย็นช่ำ

ถ้ำเขาวง

เป็นอีกที่ที่สายธรรมชาติมาแวะเวียนเยี่ยมชมได้ เป็นถ้ำที่เกิดจากหินปูนหลายๆลูกเรียงรายล้อมรอบกันก่อเกิดเป็นถ้ำ มีทางเดินวกวนเหมือนเขาวงกต ภายในถ้ำแบ่งเป็นถ้ำหลายๆถ้ำภายในมากมาย

ทำให้เราอาจเดินหลงทางได้หากไม่มีผู้ชำนาญเส้นทางมานำเที่ยว ในถ้ำจะมีแสงวิบวับเหมือนประกายเพชรจากการที่มีแสงตกกระทบบนหินงอก หินย้อยต่างๆ

โดยเฉพาะถ้ำที่ชื่อว่าถ้ำเพชร ที่สวยงามเหมือนเพชรสมชื่อถ้ำเลยทีเดียว และยังสามารถเดิมสุดมาชมทิวทัศน์รับลมเย็นๆได้ที่ปากถ้ำมังกร ถ้ำที่ใหญ่อลังการที่สุดในบรรดาถ้ำทั้งหมดในบริเวณถ้ำเขาวง