นาโกยะประเทศญี่ปุ่น

อาหารที่ต้องกินเมื่อไปเที่ยวที่นาโกยะ ประเทศญี่ปุ่น 

นาโกยะประเทศญี่ปุ่น   หนึ่งในเมืองใหญ่โดยมีประชากรอยู่อาศัยมากถึงอันดับที่ 4 ของประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางเกษตรกรรมและเศรษฐกิจมาอย่างยาวนาน อุดมสมบูรณ์ไปด้วยวัฒนธรรม ประเพณีการทำอาหารที่โดดเด่น จึงทำให้มีความแตกต่างจากเมืองใกล้เคียงอย่างโอซาก้าและเกียวโต ซึ่งอาหารที่ควรไปลองกินเมื่อไปเที่ยวถึงที่เมืองนาโกยะแล้วมีดังนี้

หมูทอดซอสมิโซะ (Miso Katsu) เมนูอาหารอันดับ 1 ที่มีเฉพาะพิเศษที่นาโกยะเท่านั้น จริงๆแล้วเมนูจำพวกคัตซึอย่างหมูทอดถือเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมไปทั่วทั้งญี่ปุ่น แต่ที่นาโกยะมันพิเศษตรงที่ราดซอสมิโซะหนาๆแทนซอสทงคัตซึทั่วไป จึงช่วยส่งเสริมรสชาติให้อร่อยเข้มข้นกลมกล่อมขึ้นไปอีก มักเสิร์ฟมาพร้อมกะหล่ำปีหั่นฝอยกับข้าวสวยร้อนๆ

กุ้งทอด (Ebi Furai) คือเมนูอาหารธรที่นำเอากุ้งไปชุดแป้งเกล็ดขนมปังจากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนจนเหลืองกรอบน่ากิน สามารถหาได้ตามร้านอาหารทั่วไปที่นาโกยะ มักกินเป็นกับข้าว หรือ เครื่องเคียง เลยอาจจะเจอได้ตามข้าวกล่องเบนโตะ บนสปาเก็ตตี้ บนโอยาโกะด้ง หรืออาหารอื่นๆ

อุด้งต้มมิโซะซุป (Misonikomi) เป็นเมนูอาหารที่ต่างจากทั่วไปตรงที่จะนำเส้นอุด้งลงไปต้มในซุปที่ทำจากมิโซะแดงโดยตรง ซึ่งต่างจากกรรมวิธีการทำปกติที่ต้องนำอุด้งไปต้มในน้ำเปล่าแยกก่อน จึงทำให้เส้นอุด้งนี้มีรสชาติของมิโซะจากการต้มจนเข้าเนื้ออยู่ด้วย ส่วนวัตถุดิบอื่นๆก็จะมีทั้งต้นหอมญี่ปุ่น เห็ดหอม เต้าหูทอด ไข่ไก่ และเนื้อไก่ หรืออาจจะเนื้อหมู

ฮิตซึมะบูชิ (Hitsumabushi) หรือ ข้าวหน้าปลาไหลสไตล์นาโกยะ รู้กันไหมว่าที่จังหวัดไอจิที่เป็นตั้งของเมืองนาโกยะนั้นเป็นจังหวัดที่ผลิตปลาไหลของประเทศญี่ปุ่นด้วย จึงทำให้ข้าวหน้าปลาไหลเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารยอดนิยม แต่ที่นาโกยะนั้นต่างออกไปที่จะเสิร์ฟมาในชามทรงกลมใบใหญ่ เวลากินจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน

ตักส่วนแรกลงไปในชามแยกและกินไปแบบเอนจอยไม่ต้องปรุงอะไร ส่วนที่ 2 ตักใส่ชามแยกและใส่เครื่องปรุงรสตามชอบ เช่น วาซาบิ สาหร่าย มิตซึบะ หรือ ต้นหอม ส่วนที่ 3 ตักใส่ชามแยกให้ใส่เครื่องปรุงรสเหมือนส่วนที่ 2 แต่คราวนี้ให้เทน้ำชาหรือน้ำซุปลงไปด้วย ส่วนที่ 4 ที่เหลือนั้นให้เลือกกินแบบที่ตัวเองชอบมากที่สุดจาก 3 แรกที่เราได้กินมานั้นเอง

ซึ่งทั้งหมดที่แนะนำมานี้หากคุณได้มีโอกาสไปนาโกยะแล้วหล่ะก็ต้องไม่พลาด

 

สนับสนุนโดย  gclub