สุขภาพดีเริ่มต้นที่ตัวเรา

สุขภาพดีเริ่มต้นที่ตัวเรา

      อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

สุขภาพดีเริ่มต้นที่ตัวเรา เชื่อว่าหลายๆคนก็คงเคยได้ยิน ได้ทราบถึงความหมายของประโยคนี้กัน และหลายคนเองก็อยากที่จะเป็นอย่าเช่นในประโยคนี้เช่นกัน

เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งล้ำค่าของชีวิต แม้แต่การมีเงินทองมากมายก็ไม่อาจเทียบได้กับการที่ได้มีสุขภาพที่ดี เพราะเมื่อเรามีสุขภาพดีก็จะมีความสุขในชีวิต เวลาลงมือทำสิ่งใดก็จะสามารถทำได้เป็นอย่างดี และสุดท้ายก็จะมีสิ่งดีๆก็จะตามมานั่นเอง

       สุขภาพที่ดีนั้นเริ่มต้นขึ้นได้จากตัวเราเอง เราเคยสังเกตหรือสำรวจตัวเองดูหรือไม่

ว่าในหนึ่งวันเรายิ้ม หัวเราะหรือมีความสุขมากน้อยแค่ไหน เราพอใจกับการที่มีชีวิตแล้วได้ชีวิตเป็นตัวเองหรือไม่ เพราะถ้าไม่นั้นก็ถือเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าสุขภาพทางใจของคุณไม่ดี หรือกำลังมีปัญหาอยู่ การที่เราจะเริ่มมีต้นสุขภาพที่ดีได้นั้นก็ต้องเริ่มกันจากภายใน

กล่าวก็คือการทำให้จิตใจของเรานั้นดีก่อน โดยที่เราจะต้องรู้จักบริหารจิตใจให้เกิดความสงบ และรู้จักที่จะบริหารอารมณ์ความรู้สึกเมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ต่างๆในชีวิต เพราะการมีภูมิต้านทานที่ดีทางจิตใจก็เป็นหนึ่งในการเริ่มต้นมีสุขภาพที่ดี

ต่อมาก็คือสุขภาพที่ดีของร่างกาย

คงจะไม่มีสิ่งไหนสำคัญไปกว่าร่างกายของเรา เพราะร่างกายเป็นทรัพย์สินที่เราเป็นเจ้าของมันอย่างแท้จริง การที่มีสุขภาพร่างกายที่ดีนั้นก็นับได้ว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่ามากแล้ว การที่เรารู้จักที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ดี และพึงกระทำมากๆ การใส่ใจต่อสุขภาพร่างกายเบื้องต้น

อย่างการรู้จักที่จะดื่มน้ำให้ครบปริมาณตามที่ร่างกายต้อง หรือแม้แต่การที่เราได้ทำการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ การบริหารร่างกายให้มีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้ออย่างการออกกำลังกายนั้นก็นับได้ว่าเป็นพฤติกรรมเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดีเช่นกัน และสุดท้ายที่เป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่ดี

ปัจจัยหลักของร่างกายที่สามารถที่จะทำให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ต่อไปในโลกนี้ก็คงจะไม่พ้นเรื่องอาหาร การที่ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีมีประโยชน์ และเพียงพอต่อร่างกายในทุกวันนั้นก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ 

         เพราะในเรื่องของสุขภาพนั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีใคร เป็นผู้กำหนดได้ นอกจากตัวเราเองซึ่งเป็นสิ่งที่ตัวเราเลือกได้ว่าเราจะเลือกให้ตัวเองมีสุขภาพที่ดีหรือไม่ดีได้อย่างไร อยากให้ลองมองย้อนกลับไปดูว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นเรามีการดำเนินชีวิตอย่างถูกต้องหรือไม่ หรือว่าเรามีการใส่ใจในเรื่องอาหารการกินมากพอแล้วหรือยัง และสุดท้ายนี้ก็คงถึงเวลาแล้วที่ตัวเราเองจะต้องรีบทำให้ร่างกายได้ปรับตัว

ไม่ควรที่จะละเลยในเรื่องของการใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอ เพราะถ้าหากเกิดปัญหาขึ้นก็อาจจะทำให้สายจนเกินแก้ได้

 

สนับสนุนเรื่องสุขภาพโดย บาคาร่าขั้นต่ำ 10 บาท