สัญญาณเตือนมะเร็งมดลูก

สัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะเป็นมะเร็งมดลูก

สัญญาณเตือนมะเร็งมดลูก

มะเร็งมากมดลูกถือว่าเป็นอีกโรคที่เป็นมากในผู้หญิง ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ ซึ่งจะเกิดขึ้นบริเวณปากมดลูกของผู้หญิง และทำการพัฒนาไปเป็นเซลล์มะเร็งในอนาคต สาวๆหลายคนมักจะมองข้ามสิ่งหนึ่งไปว่า การที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกได้นั้นจะต้องผู้หญิงที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้วเท่านั้น

 

ซึ่งในความเป็นจริงทางการแพทย์ได้ออกมาทำการยืนยันแล้ว โรคมะเร็งปากมดลูกนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิงที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์และยังไม่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ได้ทั้งหมด เพราะฉะนั้นแล้วไม่ว่าใครก็สิทธิ์ที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกกันทั้งนั้น

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรานั้นเป็นหรือไม่เป็นถ้าหากไม่ได้ไปตรวจ จึงเป็นที่มาของบทความนี้โดยเฉพาเลย เพราะเราจะนำสัญญาณของความเสี่ยงที่อาจจะบอกได้ว่า คุณนั้นเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่ จะมีสัญญาณเสี่ยงอะไรบ้างนั้นมีดังนี้

1.เลือดออกจากช่องคลอด อยู่ก็มีเลือดไหลออกจากทางช่องคลอดโดยไม่มีสาเหตุ และคาดว่าไม่ใช่เลือดของประจำเดือนด้วยนั้น ซึ่งอาจจะเป็นเลือดที่ออกมาหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ หลังการตรวจภายใน หรือหลังหมดประจำเดือน ที่เลือดยังคงไหลออกมาอย่างกะปริดกะปรอยแบบผิดปกติ

2.ตกขาว อาการตกขาวนั้นในผู้หญิงถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหากทุกครั้งที่เห็นตกขาวนั้นควรจะทำการสังเกตอยู่เสมอว่ามีความผิดปกติอยู่หรือไม่ อย่างเช่น ตกขาวมีสีที่ขุ่นจนเห็นได้ชัด หรือ มีเลือดที่ไหลปนออกมาด้วย

3.มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ แน่นอนว่ามันอาจจะเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็มักจะมีอาการเจ็บอยู่แล้วในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ แต่คุณต้องลองสังเกตด้วยว่าเป็นอาการเจ็บแบบไหน เพราะถ้าหากมีอาการเจ็บที่ผิดปกติจนทรมานก็อาจจะถือว่าเป็นสัญญาณเสี่ยงก็ได้

4.สารคัดหลั่งผิดปกติ นอกจากอาการตกขาวที่ออกจากช่องคลอดแล้ว ยังต้องคอยสังเกตดูด้วยว่ามีสารคัดหลั่งออกมาจากช่องคลอดเป็นจำนวนมากกว่าปกติด้วยหรือไม่ และถ้าหากมีการปะปนของเลือดด้วยนั้นแล้วยิ่งมีความผิดปกติ

5.การปัสสาวะ ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สังเกตได้ง่ายทุกครั้งที่มีอาการปวดปัสสาวะ จะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยมากขึ้น มีความปวดบวมขณะปัสสาวะ หรือมีการปวดปัสสาวะแต่ปัสสาวะไม่ออก

6.อ่อนเพลีย จะรู้สึกได้เลยว่าร่างกายนั้นมีความอ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรงไม่ว่าจะทำอะไร รู้สึกเหนื่อยง่าย เกิดอาการเบื่ออาหาร ร่างกายผอม หรือมีน้ำหนักที่ลดลงเร็วผิดปกติ

7.ปวดท้อง สำหรับผู้หญิงอาการปวดท้องน้อยจะเฉพาะตอนช่วงของการเป็นประจำเดือน แต่ถ้าหากในช่วงที่ไม่ได้เป็นประจำเดือนนั้น แล้วรู้สึกปวดท้องน้อยเบาๆจนถึงขั้นรุนแรง ก็เป็นอีกสัญญาณเสี่ยง

8.อาการแทรกซ้อน นอกจากอาการทั้งหมดที่ได้กล่าวมานั้น อาจจะดูเหมือนว่าเป็นสิ่งปกติ ให้ลองสังเกตอาการอื่นๆไปด้วยหากว่าเกิดขึ้นมาพร้อมกันอย่างเช่น ขาบวม ปวดหลัง ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น