การเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเที่ยวกับสัตว์

สู้วัวกระทิงด้วยผ้าแดง การเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเที่ยวกับสัตว์

ก็เข้าใจอยู่นะว่านี่คือประเพณีที่มีอยู่มาอย่างช้านานแล้วของประเทศดังในยุโรปอย่างสเปน ประเพณี คือการแสดงที่เรียกเสียงฮือฮาได้ทุกครั้งไป เป็นประเพณี ที่ทำให้คนนั้นหลั่งไหลไปดูกันเป็นโขยงเลยล่ะ เพราะมันน่าตื่นเต้น ตื่นตา ตื่นใจแบบสุดๆ ด้วยการที่มีคนถือดาบแต่งตัวสุดเวอร์วังแล้วก็ใช้ผ้าแดงในการล่อวัวกระทิงที่กำลังทำท่าทางเหมือนเอาเรื่องสุดๆ

การต่อสู้ที่เป็นความยุติธรรมของธรรมชาติและมนุษย์ผู้กำหนดธรรมชาติได้ เหมือนเป็นประเพณีที่คอยตอกย้ำว่ามนุษย์อยู่เหนือธรรมชาติได้ อยากจะบอกว่าในประเพณีนี้ มันบอกสิ่งนี้ได้เลยว่าเป็นเรื่องจริงๆ แต่ไม่ใช่เรื่องจริงในแง่ที่ดีนักหรอกนะ

เพราะว่ามันมีเบื้องหลังดำมืดสนิทอยู่ในประเพณีนี้ แล้วก็ขอบอกตามตรงว่าเมื่อรู้แล้ว เราก็จะสลดไปตามๆกันเลยล่ะ มันดูน่าสนุก แต่เมื่อรู้เบื้องหลังก็จะรู้สึกหดหู่แทน เวลาที่ดูเจ้ากระทิง

ไม่รู้หลอกนะว่าในสมัยก่อนนั้น ประเพณีนี้อาจจะเริ่มต้นด้วยความยุติธรรมของคนและวัวกระทิงที่มาสู้กัน เหมือนเป็นประเพณีที่น่าจะจัดขึ้นเพื่อมาทดแทนการเอาคนมาสู้กันเองซะมากกว่า แต่วันเวลาผ่านพ้นไป มันก็คือธุรกิจอย่างหนึ่ง เป็นการแสดงที่เรียกเงินและเสียงปรบมือได้ เพราะฉะนั้นแล้วการที่จะมีใครเอาชีวิตมาแลกกับเงินนั้นจะน้อยลง เพราะเขาต้องการนำเงินไปใช้ ไม่ใช่ตายแล้ว

เพื่อเสียงปรบมือเพียงเท่านั้น แล้วอะไรละที่จะทำให้การันตีได้ว่า การต่อสู้ของเขาและเจ้ากระทิง จะมีผลลัพธ์ด้านเดียว คือคนชนะ ก็คือการโกงยังไงล่ะ ก็วัวกระทิงมันพูดไม่ได้นี่นา ไม่ว่ามันจะโดนโกงไปเยอะขนาดไหนแล้วก็ตาม ก็ไม่ได้มีวัวกระทิงตัวไหนออกมาต่อสู้เพื่อเสรีชนได้เลย

ประเพณีมีวัวกระทิงได้ตาไปนับล้านแล้ว เพื่อเพียงธุรกิจของเหล่ามนุษย์ พวกมันถูกโกงด้วงต่างๆนาๆวิธีเลยล่ะ ไม่ว่าจะทำให้อ่อนแรงที่สุด ทำให้มันหนักที่สุด ทำให้มันมองเห็นได้ยากที่สุด ทำทุกทางเพื่อให้คนเป็นฝ่ายชนะ

แล้วทุกครั้งที่เกิดการต่อสู้ บอกว่ากระทิงมีเขาเป็นอาวุธ แต่ก็แอบตัดเขามันแล้วแปะไว้ที่เดิม ส่วนคนก็ถือดาบที่แกร่งที่สุดเท่าที่จะหาได้ แล้วเมื่อปะทะกัน วัวก็จะโดนแทงอย่างมากมาย จนเมื่อจบ มันก็จะต้องตาย ถึงไม่ตายทันที แตะพิการ ก็ต้องถูกฆ่าตายอยู่ดีเพราะว่าหมดประโยชน์แล้ว เลี้ยงไปก็เสียข้าวสุกอยู่ดี นี่แหละความลับอันดำมืดของประเพณีสุดโบราณนี้

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย   Gclub ฟรี 500

ประเทศท่องเที่ยวที่ถูกที่สุดเป็นอันดับต้นๆ

ขึ้นชื่อว่าไปเที่ยวต่างประเทศ หลายคนก็อยากจะไปกันทั้งนั้น แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ แค่จะกินไปวันๆ ยังต้องประหยัดกันพอสมควร แล้วอย่างนี้พวกเราจะมีโอกาสได้ไปเที่ยวต่างประเทศกันบ้างมั้ย วันนี้เราจะมาแนะนำประเทศท่องเที่ยวที่ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายแพงมากมายนัก

ซึ่งถือว่าจัดเป็นประเทศท่องเที่ยวที่ถูกเป็นอันดับต้นๆ กันเลยทีเดียว

ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นประเทศในโซนทวีปแอฟริกา ซึ่งแต่ก่อนประเทศนี้ไม่มีใครรู้จักเท่าไหร่นัก และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยนิยม แต่หลังจากปี 2010 ที่ประเทศนี้ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายนั้น ทำให้ประเทศนี้กลายเป็นประเทศที่มีคนรู้จักขึ้น และเริ่มมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกหลั่งไหลเข้ามาประเทศนี้ ซึ่งประเทศนี้จะมีที่เที่ยวมากมาย เช่น

จุตรัส แห่งเมืองพริทอเรีย ซึ่งเป็นสวนดอกไม้ ที่ตั้งอยู่หน้าทำเนียบประธานาธิปดีของประเทศแอฟริกาใต้นี้เลยทีเดียว ซึ่งทำเนียบนี้จัดเป็นทำเนียบที่ติดอันดับสวยเป็นต้นๆ ของโลก หรือ พิพิธภัณฑ์ เนลสัน แมนดาล่า สถานที่ที่เต็มไปเรื่องเล่าและมีประวัติศาสตร์ที่มากมายของประเทศนี้ รวมถึงร้านขายของ Local ที่มีสินค้าหลายหลาย

ให้นักท่องเที่ยวได้เดินดูและช๊อปปิ้งกันอย่างสนุก หรือถ้าคุณเป็นนักผจญภัย หรือนักปีนเขา คุณจะประทับใจไม่รู้ลืมที่ตัดสินใจมาเที่ยวประเทศนี้ เพราะประเทศนี้เต็มไปด้วยสัตว์ป่า ให้คุณได้มีโอกาสนั่งรถเข้าไปชมสัตว์ที่หายากในอุทยานแห่งชาติ ครูเกอร์ หรือไปปีนเขาที่หุบผาแม่น้ำไบล์ด ที่ถูกเรียกว่าเป็นแคนยอนของทวีปเลยทีเดียว

ส่วนอีกประเทศที่เราอยากแนะนำ นั่นก็คือโรมาเนีย ซึ่งถ้าคุณไม่ชอบเที่ยวแบบแนวลุย แต่อยากสัมผัสบรรยากาศยุโรปเหมือนคนอื่นเค้า ก็ต้องประเทศโรมาเนีย 

ซึ่งประเทศนี้อยู่ในยุโรปฝั่งตะวันออกติดกับประเทศฮังการี ซึ่งประเทศนี้มีสถานที่เที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปราสาทเพลท ปราสาทที่สวยงามดั่งในหนังภาพยนตร์ และเป็นปราสาทที่ได้รับการยกย่องจากนักท่องเที่ยวว่า ปราสาทแห่งนี้ เป็นปราสาทที่รวมศิลปะอารยธรรมของหลายๆ ประเทศเข้าด้วยกัน หรือจะเป็นน้ำตกไบการ์ น้ำตกที่ได้รับการยกรับว่าสวยที่สุดเป็น 1 ใน 8 ของน้ำตก

เพราะถ้าใครเคยเห็นหรือเคยได้ไปสัมผัสบรรยากาศที่นี่นั้น เบื้องหน้าที่อยุ่ในสายตาคุณนั้น มันเหมือนภาพวาดที่เขียนขึ้นมาเลยทีเดียว และสุดท้ายปราสาท แดร๊กคิวล่า ปราสาทที่มีชื่อเสียงอันเลื่องลือในตำนาน เป็นปราสาทหินสีขาวสูงกว่า 200 ฟุต ซึ่งถ้าใครอยากลองไปสัมผัสบรรยากาศ ตำนานอันลือลัน ก็ลองแวะไปเยี่ยมชมหรือดูได้ และนี่ก็คือสองประเทศสองสไตล์ที่เราอยากแนะนำในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคือง แต่ทำยังไงได้ถ้าคนชอบเที่ยว ก็ต้องลองหาที่ที่ไม่แพงนักไปเที่ยวกัน